Cây Đậu bắp Nhật bản

Trong vụ sản xuất cây màu 2013 này, Hội Nông dân xã Ngũ Lạc (huyện Duyên Hải) đã kết hợp cùng Công ty Phát triển kinh tế Duyên Hải đưa về trồng thử nghiệm thành công giống cây đậu bắp Nhật Bản.

Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, trong những năm qua, nông dân tỉnh Trà Vinh đã đưa về nhiều loại cây, con giống có giá trị kinh tế cao. Hiệu quả mang lại cao gấp 2 – 3 lần so với các cây con giống khác ở địa phương, làm tăng thêm thu nhập cho nông dân.

Ngũ Lạc là xã ven biển của huyện Duyên Hải. Người dân ở đây chủ yếu sinh sống bằng nghề nuôi trồng thủy sản và trồng rau màu, với các loại cây chủ lực như: dưa hấu, bí đỏ, đậu phộng,… Chính các loại cây rau màu này đã đem lại nguồn thu khấm khá cho các hộ nông dân và đưa kinh tế địa phương ngày một phát triển

Tuy nhiên, trong những năm qua do bà con thường xuyên sử dụng các giống cây truyền thống, nên hiệu quả kinh tế không cao. Do đó, Hội Nông dân xã đã kết hợp cùng Công ty Phát triển kinh tế Duyên Hải đưa về trồng thử nghiệm giống cây đậu bắp Nhật Bản ở vụ màu Đông Xuân năm 2013 trên hơn 15ha và bao tiêu toàn bộ sản phẩm.

Theo các hộ nông dân trồng cây đậu bắp Nhật Bản: Nắng nóng kéo dài, gây ra tình trạng thiếu nước trong sản xuất nông nghiệp nên không ít hộ nông dân đã chuyển đổi sang trồng cây đậu bắp Nhật Bản.

Ưu điểm của cây đậu bắp Nhật bản

Đây là một loại cây trồng ngắn ngày, rất thích hợp với vùng đất ở địa phương, khả năng sinh trưởng khỏe, thích ứng với nhiều mùa vụ cũng như các vùng sinh thái khác nhau do tính năng của nó chịu được phèn mặn, cho năng suất cao, thời gian sinh trưởng từ 60- 70 ngày, sau khi gieo hạt đến 45 ngày là bắt đầu thu hoạch và thời gian thu hoạch kéo dài trong 30 ngày.

Như ở vụ sản xuất vừa qua, anh Sơn Phước (ấp Thốt Nốt, xã Ngũ Lạc – Duyên Hải) trồng 3 công đậu bắp Nhật Bản và đã cho năng suất trên 1,5 tấn trái/công, với giá bao tiêu 5.500 đ/kg, gia đình thu vào được hơn 8,2 triệu đồng/công, sau khi trừ chi phí còn lợi nhuận hơn 7,8 triệu đồng/công. Sản phẩm của gia đình anh được công ty bao tiêu trọn gói.

Anh Sơn Phước cho biết: “Hồi đó đến giờ, tôi trồng các loại cây rau màu khác. Đây là vụ đầu tiên tôi chuyển sang trồng giống đậu bắp Nhật Bản, tôi thấy giống đậu bắp Nhật Bản này không có gì khó, rất dễ trồng, hiệu quả cao hơn các giống cây màu khác gấp 4 – 5 lần”.

Ở gần đó, hộ anh Thạch Chen cũng đưa xuống chân ruộng trồng 2 công đậu bắp Nhật Bản. Sau thời gian trồng, gia đình thu hoạch cho năng suất 3 tấn trái, với giá bán 5.500 đ/kg. Gia đình thu vào hơn 15 triệu đồng từ cây đậu bắp Nhật Bản sau khi đã trừ chi phí.

Anh cho biết, gia đình anh được công ty hỗ trợ trồng thử nghiệm 2 công đậu bắp Nhật Bản và bao tiêu sản phẩm nên đã cho thu nhập khá cao.

Hiệu quả từ giống đậu bắp Nhật Bản trên vùng đất ở địa phương đã thực sự mở ra một triển vọng mới cho người trồng màu vùng ven biển Trà Vinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *